วัตถุประสงค์งานวิจัยเพื่อศึกษาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ สารต้านอนุมูลอิสระและองค์ประกอบทางเคมีในไวน์ที่ผลิตจากฐานเห็ดเปรียบเทียบกับไวน์ดอกเห็ดถั่งเช่าสีทอง พบว่า ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระวิเคราะห์โดย DPPH Radical Scavenging activity และปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดในไวน์ดอกเห็ดและฐานเห็ดถั่งเช่าสีทองจะเพิ่มมากขึ้นกว่าในฐานและดอกเห็ดถั่งเช่าสีทองที่ไม่ผ่านการหมัก ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในไวน์ดอกเห็ดและฐานเห็ดถั่งเช่าสีทองในวันที่ 30 เท่ากับ 108.80 ± 2.88 มิลลิกรัมต่อลิตร และ 118.18 ± 2.82 มิลลิกรัมต่อลิตร ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดในไวน์ดอกเห็ดและฐานเห็ดถั่งเช่าสีทองที่ระยะเวลา 30 วันเท่ากับ 489.88 ± 8.52 mgGAE/100 ml และ 273.35 ± 8.81 mgGAE/100 ml  ปริมาณคอร์ไดซิปิน (Cordycepin)ในไวน์ฐานเห็ดและไวน์ดอกเห็ดที่ระยะเวลาการหมัก 30 วันเท่ากับ 7.96 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และ 66.78 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ตามลำดับ
 
The aim of this research is to study bioactive compound, antioxidant activity and chemical composition in Cordyceps millitaris compose wine compared with fruiting body wine.  In this study, antioxidant activity by DPPH (1, 1diphenyl-2-picryl hydrazyl) radical scavenging method and polyphenol for Cordyceps millitaris fruiting body and compose wine were increased with time more than nonfermented.  The highest antioxidant activity and polyphenol for Cordyceps millitaris fruiting body and compose wine ferment for 30 days were 108.80 ± 2.88 mg/L, 118.18 ± 2.82 mg/L, 489.88 ± 8.52 mgGAE/100 mL and 273.35 ± 8.81 mgGAE/100 mL, respectively.  Cordycepin content in Cordyceps millitaris compose and fruiting body wine ferment for 30 days were 7.96 mg/kg and 66.78 mg/kg, respectively.